Open this in UX Builder to add and edit content

Chuyên gia “Bật mí ” các kênh đầu tư có lợi nhất năm 2016

Chuyên gia “Bật mí ” các kênh đầu tư có lợi nhất năm 2016

Ngày đăng: 04/04/2017

Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn, lâu dài, nhưng gửi tiết kiệm là phương án “nên lựa chọn nhất”…

Vàng

Năm 2015, người giữ vàng đã nhiều phen hú vía với sự lao dốc của giá vàng thế giới. Ngày 28/11, thị trường quốc tế đã xuống chỉ còn 1.052 USD một ounce – thấp nhất từ tháng 2/2010. Theo đó, giá vàng trong nước cũng đầy biến động.

Giữa tháng 8, Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ khiến cả thế giới đứng trước nguy cơ của một cuộc chiến tranh tiền tệ mới. Thời điểm đó, giá vàng SJC có phiên giảm tới 300.000-400.000 đồng. Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất USD lên 0,25%, các chuyên gia đều cho rằng việc đồng USD mạnh lên sẽ đẩy giá vàng giảm sâu hơn.

Những phiên giao dịch cuối năm tiếp tục đánh dấu xu hướng giảm của giá vàng năm 2015. Đây được coi là năm “thất bát” với những người giữ vàng. Tính đến 24/12, giá vàng SJC bán ra khoảng 33,08 triệu đồng. So với mức giá đầu năm 2015, giá vàng đã giảm gần 6%.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), phân tích: “Vàng đã không còn là kênh đầu tư hấp dẫn, người giữ vàng chỉ có lỗ. So với mức giá đầu năm, vàng miếng SJC đã giảm khoảng 6,6%; còn giá vàng thế giới giảm khoảng 132 USD/ounce, tương đương 8,82%. Người giữ vàng trong năm 2015 vừa thiệt đơn lẫn thiệt kép. Qua năm 2016, vàng nói riêng và giá cả các hàng hóa khác cũng sẽ sụt giảm. Bởi phần lớn giá cả hàng hóa được định giá và gắn chặt với USD. Vừa rồi, Fed tăng lãi suất USD tạo xu thế cho USD mạnh lên. Trong năm 2016, Fed sẽ còn tăng lãi suất nhiều đợt nữa, điều này chắc chắn sẽ tác động đến giá cả hàng hóa, trong đó có vàng. Nhà đầu tư đánh xuống (bán vàng) thì tốt hơn. Trong quý 1/2016 không phải thời điểm giữ vàng”.

Phòng Kinh doanh Doji đưa ra dự báo năm 2016 giá vàng vẫn trong chu kỳ giảm giá, khi thị trường tiếp tục chịu tác động bởi lộ trình tăng lãi suất của Fed… Giá vàng trong nước sẽ biến động tăng giảm trong biên độ hẹp. Tuy nhiên, không loại trừ bất ngờ bởi những chính sách kinh tế vĩ mô của thế giới kết hợp những điều chỉnh phù hợp từ phía Ngân hàng Nhà nước VN trong năm nay. 

Đầu tư vào bất động sản được cho là kênh đầu tư giá trị bền vững, lâu dài. (Ảnh minh họa).


Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn, lâu dài

Đầu tư vào bất động sản được cho là kênh đầu tư giá trị bền vững, lâu dài. Trong năm 2015, thị trường địa ốc có sự tăng trưởng nóng nhờ những cởi mở về chính sách vĩ mô, như cho phép người nước ngoài sở hữu nhà, quy định ngân hàng bảo lãnh cho người mua nhà, tiền ngân hàng vào địa ốc tăng mạnh, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực…

Nhờ sự nóng lên của thị trường, nhiều doanh ngiệp địa ốc báo lãi hàng trăm tỷ đồng khi công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm. Báo cáo của Công ty Savills Việt Nam cho thấy chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội tăng khá mạnh trong năm nay. Tính đến quý III, chỉ số giá nhà ở tăng 6 điểm so với đầu năm. Theo đó, giá sơ cấp đạt trung bình 26 triệu đồng một m2, tăng 6 % so với quý trước. Thị trường văn phòng cho thuê cũng có sự tăng trưởng cả về giá và cho thuê.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM, thị trường BĐS bắt đầu có dấu hiệu phục hồi từ cuối năm 2013 đến nay và không có dấu hiệu nào cho thấy mạch phát triển ấy bị chững lại trong năm 2016. Thời gian qua, giá nhà đất ghi nhận có sự tăng giá và biên độ tăng thực tế từ 5 – 15%.

“Tôi đã phát hiện sự quay trở lại của nhà đầu tư (NĐT) thứ cấp từ cuối năm 2014, đầu 2015, đặc biệt ở phân khúc trên 20 triệu/m2. Năm 2015 tỷ lệ đầu tư thứ cấp lên tới 15 – 20% tổng giao dịch do thị trường đã ổn định và hấp dẫn NĐT. Khi đầu tư vào thị trường BĐS thời điểm này, các NĐT sẽ mua được giá rẻ, với nhiều lựa chọn cho quyết định đầu tư của mình”, ông Châu nói.

Nhiều NĐT cũng đánh giá cao kênh BĐS nhưng hạn chế của kênh này là cần vốn lớn và lợi nhuận có khả năng bị hạn chế vì năm 2015 rất nhiều phân khúc đã tăng quá mạnh. Các giá trị tăng thêm như đường sá, hạ tầng, giao thông đã được “cộng” hết vào giá dự án nên giá trị gia tăng giảm. “Đầu tư tối kỵ nhất là nhảy vào khi giá đã tăng mạnh. BĐS tăng lai rai mấy năm rồi”, một NĐT nói.

Chứng khoán chỉ có sóng nhỏ

Đầu năm 2015, các chuyên gia chứng khoán nhận định đây là một kênh đầu tư sinh lời lớn trong bối cảnh vàng, USD còn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, những sự kiện không thể lường trước như Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, Việt Nam nâng tỷ giá, Cục dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất… đã đẩy kênh đầu tư này vào thế chông chênh.

Trong năm qua, chỉ số VN-Index liên tục biến động, đạt đỉnh 638 điểm vào đầu tháng 8 nhờ thông tin nới room ngoại, sau đó giảm dần. Tính đến ngày 24/12, VN-Index còn 556,2 điểm. Tuy nhiên, so với phiên giao dịch đầu năm 2015, VN-Index vẫn tăng gần 12 điểm, tương đương 2,15%.

Cũng vì thế, kênh đầu tư này trở nên rủi ro hơn trong năm 2016 dù chỉ số P/E (giá trên thu nhập mỗi cổ phần) rẻ hơn so với các thị trường trong khu vực; định giá các doanh nghiệp nội không quá đắt và nền kinh tế ổn định giúp thị trường chứng khoán (TTCK) khá hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, TTCK năm 2016 về cơ bản khó tăng mạnh nhưng vẫn có những đợt “sóng” ngắn, đủ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm thu lời. Ông Hiển phân tích, chứng khoán muốn tăng mạnh phải cần nguồn vốn đầu tư mới, lớn. Nhưng năm 2016, cung tiền trong nước khó hỗ trợ cho thị trường vì vẫn được kiểm soát chặt khi các ngân hàng, các công ty nhà nước vẫn chưa hoàn thành quá trình tái cơ cấu. Một số quỹ mới như quỹ hưu trí, quỹ bất động sản vẫn trong giai đoạn sơ khai nên nguồn vốn đầu tư trung dài hạn vào TTCK chưa có. Nguồn vốn từ nước ngoài vẫn là một ẩn số nhưng khi kinh tế Mỹ phục hồi thì có xu hướng các nhà đầu tư ngoại rút vốn ở một số thị trường mới nổi để quay sang đầu tư vào TTCK Mỹ.

“Tôi cho rằng TTCK sẽ có đợt tăng khá trong quý 2 năm tới và cơ hội lướt sóng đầu tư ngắn hạn cho nhiều NĐT sẽ có. Nhưng đừng hy vọng thị trường tăng quá mạnh và cũng ẩn chứa đầy rủi ro cho NĐT thiếu kinh nghiệm”, chuyên gia Đinh Thế Hiển nói và khuyến cáo với những người không có kinh nghiệm, gửi tiết kiệm là phương án “nên lựa chọn nhất” khi các ngân hàng phải tiếp tục cạnh tranh nên lãi suất huy động vẫn được duy trì ở mức từ 6 – 7%/năm.

Với những người không có nhiều kiến thức trong các lĩnh vực đầu tư khác thì kênh tiết kiệm vẫn là kênh an toàn trng năm 2016, bởi lãi suất chắc chắc không thể giảm thêm nữa. (Ảnh minh họa).


Tiết kiệm là kênh sinh lời nhất với tỷ suất 7%

Đầu năm 2015, giới tài chính đã nhận định gửi tiết kiệm sẽ là kênh đầu tư an toàn nhất khi các kênh đầu tư khác còn nhiều rủi ro. Từ giữa năm 2015, một số ngân hàng đã tăng lãi suất với các khoản tiền có kỳ hạn dài. Xu hướng tăng nhẹ lãi suất này tiếp tục đến cuối năm 2015. Theo thống kê, trung bình lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng thương mại khoảng 7%.

Với tỷ suất sinh lời này, tiết kiệm đang là kênh đầu tư hiệu quả và ổn định nhất năm 2015, so với chứng khoán, USD, vàng.

Trả lời câu hỏi đâu là kênh đầu tư sinh lợi tốt nhất trong năm 2016, TS Ngô Trí Long cho rằng, với những người không có nhiều kiến thức trong các lĩnh vực đầu tư khác thì kênh tiết kiệm vẫn là kênh an toàn bởi lãi suất chắc chắc không thể giảm thêm nữa.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán cũng chưa có nhiều yếu tố sáng sủa, nhà đầu tư nên thận trọng. Còn về thị trường bất động sản, hiện đang trong giai đoạn phục hồi nhưng chỉ ở những phân khúc nhất định và với điều kiện kinh tế cũng như bối cảnh hiện nay cần phải thận trọng.

“Một số kênh đầu tư như đầu tư vàng coi như “chết” rồi, ngoại tệ cũng không để đầu tư được vì tới đây không những lãi suất tiền gửi USD về 0% mà thậm chí còn mất phí khi gửi. Đồng USD chắc chắn sẽ tăng giá so với tiền đồng nhưng với mục tiêu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, Nhà nước buộc phá giá nhưng sẽ trong mức cho phép”.

“Trong đầu tư, vấn đề là phải biết và tìm hiểu sâu chứ không nên theo tâm lý bầy đàn, đầu tư theo phong trào. Cũng cần nhận định, dự báo đầu ra của thị trường nữa. Đầu tư phải biết chọn chi phí cơ hội nhưng tuỳ mức độ, cái nào rủi ro cao cần thận trọng, với người đầu tư cần cắt lỗ đúng lúc chốt lời đúng lúc”, vị chuyên gia lưu ý.

TS Huỳnh Thế Du thì cho rằng: “Với những người có khiếu kinh doanh nên dùng tiền để kinh doanh. Còn muốn an toàn, rủi ro vừa phải thì gửi tiết kiệm”.

Theo TS Du, đối với kênh đầu tư chứng khoán, hiện thị trường này quy mô còn rất nhỏ và chỉ phù hợp với một số người. Trong khi vàng và USD được biết tới là kênh bảo đảm an toàn hơn là để đầu tư sinh

0/5 (0 Reviews)

.
.
.
.